Nếu đã quá quen thuộc với các loại chả lụa, chả bò,…vậy tại sao bạn không đổi món với món chả mực độc đáo hấp dẫn là sự kết hợp của hương vị hải sản với các gia vị truyền thống tạo nên món chả mực thơm ngon, đậm đà. Làm chả mực quan trọng nhất chính là khâu ướp gia vị và trộn với bột để sau khi chiên chả có màu vàng đều, khi ăn cảm nhận được độ giòn giòn, sần sật có vị ngọt tự nhiên của hải sản. Vậy làm chả mực cho bột gì là ngon nhất mời bạn đọc tham khảo bí quyết của CANSEA chia sẻ ngay dưới đây để có công thức làm chả mực tại nhà ngon như đặc sản chả mực Hạ Long nhé!
Mục lục
Làm chả mực cho bột gì để chả ngon nhất
Để làm các loại chả người ta thường sử dụng nhiều loại bột khác nhau như: bột mì, bột gạo, bột bắp,…Tuy nhiên với món chả mực thì bột nếp mới là chân ái, bột nếp dẻo dai giúp kết dính các thành phần lại với nhau thành một khối thống nhất hơn nữa với loại bột nếp khi chiên sẽ không bị văng dầu làm chả mực giòn và vàng đều hơn.
Ở một số nơi sử dụng bột năng hay bột bắp để thay thế bột nếp, nhưng theo kinh nghiệm cho thấy chỉ sử dụng bột nếp để làm chả mực thì thành phẩm cho ra cho ngon hơn, dẻo dai khi ăn có cảm giác sần sật ngon miệng.
Công thức làm món chả mực
Chả mực ngon nổi tiếng nhất là chả mực Hạ Long thuộc top 50 đặc sản ngon nhất Việt Nam, với công thức được chia sẻ dưới đây sẽ bật mí cho mọi người biết đặc sản Hạ Long làm chả mực cho bột gì mà lại ngon đến vậy.
Chuẩn bị nguyên liệu
- 1 kg mực nang
- 200gram thịt ba chỉ
- 150gram tôm biển
- 30gram hành tím
- 20gram tỏi
- 5gram bột nếp
- Gia vị: mắm, muối, đường, bột ngọt, tiêu xay
Sơ chế nguyên liệu
Mực mai khi mua đã được làm sẵn bóc lớp da, túi mật và mai mực về bạn chỉ cần rửa sạch lại bằng nước muối, chanh hay giấm để khử tanh và nhớt, sau đó rửa sạch lại với nước sạch để cho ráo khô nước rồi cho bảo ngăn đông của tủ lạnh tầm 20 phút rồi lấy ra cắt miếng nhỏ tầm 1 – 2 cm để dễ xay hoặc giã.
Thịt ba rọi cũng rửa sạch và cắt miếng nhỏ tương tự 1 – 2 cm rồi để riêng cho ráo nước.
Tôm rửa sạch bóc vỏ, loại bỏ đầu và chỉ đen ở sống lưng rồi để ra rổ cho ráo nước.
Lột vỏ tỏi, hành tím đập dập và băm nhỏ để ra bát.
Ướp nguyên liệu
Cho mực, tôm, thịt đã thái nhỏ cùng với hành, tỏi đã băm sẵn vào một tô lớn rồi cho 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cafe muối, 1 thìa canh tiêu xay, 1 thìa cafe đường và bột ngọt rồi trộn đều hỗn hợp lại với nhau sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh tầm 20 phút cho gia vị thấm đều.
Sau đó lấy ra cho lên ngăn đông tầm 10 phút cho hỗn hợp đông lại, giúp lúc xay hay giã hỗn hợp không bị nóng lên nhất là dùng máy để xay.
Ngoài những nguyên liệu ướp trên bạn có thể cho thêm ít rau mùi, thì là hay bột ớt để tạo hương vị riêng theo sở thích.
>> Xem thêm:
Tiến hành làm chả mực
Làm chả mực cho bột gì là ngon nhất thì sử dụng bột nếp là lựa chọn hợp lý, ngoài ra thì giã tay hỗn hợp mực, thịt, tôm sẽ ngon hơn xay máy. Tuy nhiên để thuận tiện thì bạn nên kết hợp xay máy kèm với giã tay, quết thêm cho chả mực dẻo dai và giòn khi ăn.
Tạo hình
Bước 1: Sau khi đủ thời gian cho hỗn hợp để trong tủ lạnh bạn lấy ra và cho 5gram bột nếp trộn đều rồi cho vào máy xay 5 -7 giây đến khi tôm, thịt, mực nát và hoà quyện với nhau thì đổ hỗn hợp ra tô lại.
Bước 2: Tiếp tục lấy thìa quết đều theo hình tròn từ dưới lên, quết cho đến khi nào hỗn hợp kết dính lại với nhau là được.
Bước 3: Sau đó, đeo bao tay và thoa một ít dầu ăn lên để chống dính, lấy thìa lấy ra một ít vừa phải hỗn hợp đã quết rồi nặn thành từng miếng tròn dẹt vừa ăn.
Chiên chả
Đặt chảo lên bếp cho đến khi chảo nóng thì cho vào chảo một lượng dầu ăn đủ để chiên chả mực ngập trong dầu.
Khi dầu đã nóng sôi thả lần lượt từng miếng chả mực đã được tạo hình sẵn rồi chiên cho đến khi chả mực chín và vàng đều cả hai mặt thì vớt ra để cho ráo dầu.
Hoặc lót giấy thấm dầu trên mặt đĩa rồi cho chả mực lên trên để thấm bớt dầu, như thế là bạn đã có ngay chiến lợi phẩm món chả mực ngon tuyệt.
Thành phẩm
Chả mực sau khi chiên xong có màu vàng óng ánh bắt mắt, khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của mực, cảm giác giòn giòn dai dai sần sần khi nhai tạo cảm giác ngon miệng cùng với độ thơm thơm beo béo của bột nếp ăn miếng một lại muốn tiếp miếng hai vừa có thể để ăn vặt hay dùng với cơm đều bắt miệng.
Thưởng thức
Để món chả mực đậm đà hơn bạn có thể làm thêm một ít nước chấm để kết hợp ăn kèm ví dụ như tương ớt để ăn vặt hay làm món nhậu, còn để dùng với bữa ăn chính có thể kết hợp với mắm chua ớt hay sốt muối tiêu xanh đều có thể làm tăng hương vị của món chả mực này.
Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn biết được làm chả mực cho bột gì là ngon nhất và bỏ túi được cách làm món chả mực huyền thoại y nguyên bản gốc của chả mực Hạ Long.
Ngoài ra để thưởng thức vị chả mực Hạ Long nguyên bản chính hiệu bạn có thể tham khảo và liên hệ cơ sở Chả mực Bá Kiến để thưởng thức vị chả mực giã bằng tay có một không hai, với nhiều năm cũng cấp đặc sản cho mọi thực khách Chả mực Bá Kiến luôn đảm bảo mang đến những sản phẩm chất lượng cho người dân Việt Nam cả trong và ngoài nước.